Kovamra là một loại kem truyền thống được yêu thích bởi mọi người và cội nguồn từ Thổ Nhĩ Kỳ. Không giống như những loại kem thông thường, Kovamara có kết cấu đặc, dẻo quánh, béo ngậy và có độ kết dính cao. Để tạo ra được độ kết dính đặc biệt này, ở Thổ Nhĩ Kỳ dân địa phương cho vào hỗn hợp kem một loại nhựa thơm được gọi là ‘mastic’. Kovamara được đề cử là một trong những món ăn đường phố đáng thử nhất khi tại Việt Nam năm nay. Hương vị của nó khá đa dạng, nhưng những vị được yêu thích nhất gồm có: vị socola, chanh và dâu đa số là các loại hương vị trái cây thơm ngon. Ngoài ra còn rất nhiều combo kết hợp hương vị trái cây khác nhau.

Giới trẻ Sài Gòn đang thi nhau check-in tại quán kem Thổ Nhĩ Kỳ ở Gò Vấp

Khám phá vị kem thơm ngon tại quán kem Kovamara có gì thu hút thực khách

Kovamara đặc biệt ở chỗ nó không bị tan chảy và khi nhìn những nghệ nhân làm kem biểu diễn với nó, cảm giác như hỗn hợp kem này bị dính chặt lấy cây múc cán dài. Những người bán kem có thể dùng muỗng múc cả tảng kem lên và biểu diễn với chúng mà không hề làm rơi một giọt kem nào. Có lẽ đây là loại kem duy nhất trên thế giới có thể kéo và uốn dẻo như kẹo kéo vậy.

Lịch sử và cách làm kem Thổ Nhĩ Kỳ

Loại độc đáo nhất trong các loại kem Thổ Nhĩ Kỳ được gọi là Maras Dondurma. Kem Maras Dondurma xuất hiện cách đây 150 năm, tại Thành phố Kahramam maras, nơi được coi là “Thủ đô của kem Dondurma”.  Nơi đây có nhà sản xuất kem lâu đời nhất đất nước. Chủ của nó vào năm 1980 đã mở ra cửa hàng kem nổi tiếng Yasar Pastanest.

Khám phá vị kem thơm ngon tại quán kem Kovamara

Khám phá vị kem thơm ngon tại quán kem Kovamara có công thức đặc biệt

Hiện nay nó thuộc quyền sở hữu của 3 anh em thuộc thế hệ thứ 4 của gia đình, và bí quyết để làm ra loại kem độc đáo này vẫn luôn được giữ kín. Cách đun sữa là bí quyết cốt yếu để làm kem thành công, chủ cửa hàng cho biết. Tiếp đó là nhiệt độ đun và cách làm nguội sữa.

Ngoài ra, nguyên liệu chủ đạo khiến cho hỗn hợp kem có độ đặc, dẻo và lâu tan là salep, một loại bột làm từ rễ của hoa lan tím và nhũ hương. Loại hoa này được trồng nhiều ở vùng núi gần thành phố Kahramam Maras. Ngoài ra, thành phần chính trong hỗn hợp là sữa dê và đường, tất cả sẽ được đánh bằng tay cho đến khi đạt tới độ đặc dẻo hoàn hảo. Trong suốt thời gian bán hàng, hỗn hợp này cũng cần được tiếp tục đánh lên thường xuyên nhằm giữ độ dẻo mong muốn.

Cách phục vụ kem đặc biệt Kovamara

Không khó để tìm thấy những người bán kem Kovamara trong trang phục áo choàng truyền thống và đội trên đầu những chiếc mũ Fes, những người bán kem sẽ rung chuông để mời khách. Dù không nghe thấy tiếng chuông, bạn không thể không chú ý khi họ thường bị vây quanh bởi những đám đông đang say sưa theo dõi màn biểu diễn với muỗng múc kem.

Khám phá vị kem thơm ngon tại quán kem Kovamara có cách phục vụ truyền thống Thổ Nhĩ Kỳ

Màn biểu diễn của những người bán kem Dondurma cũng là một nét văn hóa độc đáo. Giống như một món quà tặng kèm cho khách mua kem, người bán kem sẽ trêu trọc thực khách với một màn xiếc nhỏ.

Đầu tiên, họ đưa cho thực khách một vỏ ốc quế. Tiếp đến, họ dùng muỗng múc kem cán dài múc một phần kem úp lên ốc quế cho khách. Sau đó bất ngờ xoay cây múc kem lại và lấy đi phần kem, xoay nó một vòng trước sự ngạc nhiên của khách hàng rồi cuối cùng trả lại phần kem lên cây ốc quế cho khách. Phần lớn du khách sẽ tỏ ra ngạc nhiên thích thú trước màn biểu diễn và tận hưởng nó với một tràng cười sảng khoái.

Khám phá vị kem thơm ngon tại quán kem Kovamara với không gian hiện đại trẻ trung

Ngoài cách phục vụ truyền thống Thổ Nhĩ Kỳ với vỏ ốc quế, trong các quán kem Kovamara còn được phục vụ như một món ăn kèm cho nhiều món kem khác nhau như các loại bánh topping đa dạng và nước uống trái cây phục vụ khẩu vị thực khách

Khám phá vị kem thơm ngon tại quán kem Kovamara có kèm menu nước đa dạng

Khám phá vị kem thơm ngon tại quán kem Kovamara với các loại nước trái cây

Khám phá vị kem thơm ngon tại quán kem Kovamara có món trà sữa được yêu thích

Hãy cùng lập hội với bạn bè khám phá ngay địa điểm ăn kem siêu hot năm nay nhé. Kovamara Kem Thổ Nhĩ Kỳ chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng đâu vì khi đến đây bạn sẽ được hưởng thụ cảm giác được du lịch tại đất nước Thổ Nhĩ Kỳ và được trai nghiệm văn hóa ẩm thực tại nơi đây. Qúa vui đúng không nào, còn chờ gì nữa mà không đến Kovamara Kem Thổ Nhĩ Kỳ ngay thôi.

Liên hệ với chúng tôi

KOVAMARA – KEM THỔ NHĨ KỲ