KOVAMARA – Kem Thổ Nhĩ Kỳ Có Gì Đặc Biệt Mà Lại Thu Hút Giới Trẻ tại Sài Gòn

Du lịch Thổ Nhĩ Kỳ bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những màn trình diễn độc đáo với kem Maras Dondurma của người bán trên khắp các đường phố, loại kem này là đặc sản nổi tiếng tại đây. Và đây củng là cảm hứng cội nguồn cho Kem Kovamara nổi tiếng đang làm mưa làm gió trên thị trường hiện nay

Kem Thổ Nhĩ Kỳ Có Gì Đặc Biệt Mà Lại Thu Hút Giới Trẻ

Kem Thổ Nhĩ Kỳ Có Gì Đặc Biệt Mà Lại Thu Hút Giới Trẻ hiện nay tại Sài Gòn

Ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ từ lâu vẫn luôn khiến du khách phải mê mẩn không chỉ vì hương vị hấp dẫn, mà còn bởi những câu chuyện thú vị xung quanh mỗi món ăn. Kem Maras Dondurma là một trong những món ăn nổi tiếng bậc nhất của Thổ Nhĩ Kỳ, hình ảnh về loài kem này thậm chí đã xuất hiện trong nhiều bộ phim nổi tiếng.Thưởng thức kem Maras Dondurma chính là một trong những trải nghiệm độc đáo nhất với du khách khi đến Thổ Nhĩ Kỳ.

Và ngay tại thời điểm bạn đọc được bài viết này, Kem Kovamara đã đưa món kemnoori tiếng của Thổ Nhĩ Kỳ về Việt Nam mang đến các trải nghiệm thú vị khiến bạn có cảm giác đang du lịch tại sứ xở nhộn nhịp của lễ hội Thổ Nhĩ Kỳ

Vài Nét Về Kem Thổ Nhĩ Kỳ

Kem Thổ Nhĩ Kỳ còn được biết với tên gọi “Kem Kovamara”. Không chỉ đơn giản là sữa và đường đông lạnh như những loại kem thông thường, Kovamara dẻo như kẹo cao su và khá là khó bị tan chảy. Chính vì lý do này, mình nghĩ kem Thổ Nhĩ Kỳ cực kỳ phù hợp để ăn vào mùa hè đó. Có nhiều người còn nói đùa rằng loại kem này dùng để làm dây nhảy cũng được. Theo như ảnh dưới đây thì có lẽ đúng là làm dây nhảy được thật đó.

Theo một số tài liệu không chính thức, Dondurma là kem nguyên thủy của Kovamara được phát minh ra vào khoảng 300 đến 500 năm trước ở vùng Anatolia, Thổ Nhĩ Kỳ. Ở Anatolia có một thành phố nhỏ tên là Kahraman Maras, nơi khí hậu ấm áp; và một ngọn núi cao Ahirdagi tuyết đóng quanh năm.

Thành phần đặc biệt của Kem Kovamara – Kem Thổ Nhĩ Kỳ

Người dân địa phương thành phố Maras có đầy đủ “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” để tạo ra loại kem Dondurma nổi tiếng thế giới, đó là bởi vì họ có được ba nguyên liệu tự nhiên chính để làm ra loại kem này:

  • Tuyết lạnh từ ngọn núi Ahirdagi: Tuyết từ ngọn núi Ahirdagi được người dân địa phương thành phố Maras trộn với mật nho, mật ong, hoặc nước trái cây để thành món Karsambac. Karsambac có lẽ chính là khởi nguồn để người ta sáng tạo ra Dondurma. Ở thời đó, Karsambac được coi là một món ăn “sang chảnh” để mời khách mỗi khi tới nhà.
  • Sữa dê ngon béo ngậy tuyệt vời cũng từ ngọn núi Ahirdagi: Sữa dê là nguyên liệu nhất quyết phải có của kem Dondurma, và mình nghe nói chỉ có sữa dê dùng Ahirdagi này là phù hợp để sản xuất kem thôi. Dê trên những cánh đồng của vùng núi này được ăn rất nhiều hoa cỏ tự nhiên, chắc vì vậy nên chúng có thể sản sinh ra nguyên liệu sữa đặc, thơm, béo ngậy mà dê ở các vùng khác không thể có được.
  • Hoa salep mùi thơm dịu dàng để tăng độ dẻo cho kem: Salep (Sahlep) là nguyên liệu bắt buộc thứ ba để có thể làm ra kem Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là tên một loại hoa lan ở vùng Antolia, nghe nói là có mùi thơm rất dịu dàng và được nhiều người cho rằng chính nó tạo vị dai dẻo cho kem Dondurma. Người Thổ thường đun rễ loại hoa lan này cùng với sữa để uống nóng, họ gọi loại đồ uống này cùng tên với loại hoa Sahlep

Trong một số tài liệu thì chất đàn hồi tự nhiên Ma tít (Mastic) cũng là một nguyên liệu thường được dùng trong các công thức kem Dondurma. Tuy nhiên có vẻ như Ma tít cho vào công thức kem chỉ để tạo hương vị chứ vị dai dẻo chính của kem vẫn chỉ đến từ Sahlep mà thôi.

Hầu hết mọi người đều biết đến Kovamara vì hương vị phong phú của nó (có khi lên tới 20 vị từ các loại gia vị, hoa, và quả tươi), kết cấu lạ lùng, nhưng kem Thổ Nhĩ Kỳ – Kem Kovamara có lẽ nổi tiếng nhất là qua những màn biểu diễn siêu “troll” của mấy anh nghệ sĩ đường phố này:

Món kem Kovamara – Kem Thổ Nhĩ Kỳ gây ấn tượng với du khách chính nhờ sự dẻo dai, vị ngọt dịu và hương thơm tự nhiên đầy cuốn hút.

Cách phục vụ kỳ lạ tạo thành nét văn hóa độc đáo của kem Thổ Nhĩ Kỳ

Đến với tiệm kem Kovamara không khó để bắt gặp những người bán Kem Thổ Nhĩ Kỳ thường diện những chiếc áo choàng truyền thống và đội chiếc mũ Fes để bán hàng. Những người bán kem thường gây sự chú ý với thực khách bằng cách rung chuông.

Nếu không nghe thấy tiếng chuông, bạn vẫn sẽ bị thu hút bởi đám đông thường xuyên tập trung quanh những người bán kem để chiêm ngưỡng màn trình diễn độc đáo với chiếc muỗng múc kem.

Thay vì múc kem và đưa cho thực khách theo cách thông thường, những người bán Kem Kovamara –  Kem Thổ Nhĩ Kỳ sẽ trêu chọc thực khách bằng những màn trình diễn xiếc nhỏ. Họ sẽ đưa cho thực khách một chiếc vỏ kem ốc quế, sau đó sử dụng chiếc muỗng múc kem cán dài để múc một phần kem úp lên cốc cho thực khách. Sau đó, họ sẽ bất ngờ xoay muỗng và lấy đi phần kem ngay trên tay khách và xoay nó một vòng khiến khách bất ngờ, rồi trả lại phần kem trên cây ốc quế hoặc dùng chiếc muỗng múc kem lớn và múc những khối kem to, nặng đặt lên chiếc vỏ ốc quế trên tay thực khách.

Họ sẽ lừa thực khách với màn trình diễn này vài lần, tạo nên những tràng cười sảng khoái. Cách phục vụ kem độc đáo này thậm chí đã trở thành một nét văn hóa riêng của Kem Thổ Nhĩ Kỳ và rất nổi tiếng trên thế giới. Nhiều thực khách cho biết, thậm chí họ đã đề phòng rất nhiều nhưng vẫn bị “lừa” bởi những người bán kem hài hước và khéo léo.

Xem thêm: Kem Thổ Nhĩ Kỳ đã có mặt tại Sài Gòn

Việc thưởng thức món Kem Kovamara – Kem Thổ Nhĩ Kỳ tại Việt Nam chính là một trải nghiệm tuyệt vời dành cho bạn. Đặc biệt, món kem này sẽ mang đến một cảm nhận hoàn toàn khác lạ so với những món kem thông thường mà bạn đã từng thưởng thức.

Liên hệ với chúng tôi

KOVAMARA – KEM THỔ NHĨ KỲ